Saturday, June 20, 2009

วิธีทำกิมจิแบบถูกปากคนไทย

1. นำผักกาดขาวล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง หั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ขยำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะกับผักกาดขาว แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. ล้างผักกาดขาวที่หมักแล้วด้วยน้ำสะอาด 1-2 ครั้ง(ชิมดู ถ้าเค็มเกินไปให้ล้างอีก) แล้วบีบน้ำออก จากนั้นนำผักใส่ลงในชามหรือหม้อที่สะอาดพักไว้
4. ล้างแครอทและหัวไชเท้าให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นตามขวาง แล้วหั่นเป็นเส้นอีกครั้ง
5. ขยำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะกับแครอทและหัวไชเท้าที่หั่นเป็นเส้นแล้ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
6. ล้างแครอทและหัวไชเท้าที่หมักแล้วด้วยน้ำสะอาด 1-2 ครั้ง(ชิมดู ถ้าเค็มมากไปให้ล้างอีก) บีบน้ำออก แล้วนำใส่ชามหรือหม้อที่ใส่ผักกาดขาวที่ล้างแล้ว
7. นำพริกชี้ฟ้าแดง ซอสพริก ขิงแก่สับ กระเทียม ปั่นให้ละเอียด
8. นำเครื่องปรุงที่ปั่นแล้วผสมกับน้ำตาลทราย แล้วใส่ลงในชามหรือหม้อที่ใส่ผักไว้แล้ว ใส่ต้นหอม เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
9. บรรจุใส่ขวดโหลปิดฝาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง(ให้เหลือที่ว่างในขวดโหลเล็กน้อย เพราะผักจะมีก๊าซออกมา)
10. เมื่อครบ 24 ชั่วโมง ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม อาจปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือหรือมะนาว เก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้ 1 เดือน